Saturday, August 6, 2011

Stella Maris, Paris

อาหารฝรั่งเศสโดยเชฟฝรั่งเศส  ฟังดูแล้วคงไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่  แต่อาหารฝรั่งเศสที่ได้ประดิษฐ์สร้างสรรค์โดยเชฟชาวญี่ปุ่น  ที่ได้ชื่อว่าเป็นชาติที่พิถีพิถันเรื่องอาหารไม่แพ้ชาติใดในโลก  ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ รสชาติ  รวมไปถึงการจัดวางเสริฟอย่างงดงาม  ทำให้ฉันไม่ปฏิเสธที่จะไปลิ้มลอง  ถ้าร้านนี้ไม่เจ๋งจริง  คงไม่สามารถผงาดร้านอยู่ในปารีสได้แน่นอน  

ร้านนี้มีชื่อว่า Stella Maris  โดยเชฟ ทาเทรุ  โยชิโนะ  ร้านตกแต่งเรียบง่าย ขาว สะอาดตา  ไม่ได้เน้นความหรูหรา  จำนวนโต๊ะก็มีไม่มากนัก  พนักงานเสิร์ฟดูสะอาดสะอ้าน  ได้รับการอบรมมาเป็นอย่างดี  ช่วงเวลาพริบตาเดียว  จำนวนโต๊ะที่มีอยู่ประมาณ 10 โต๊ะก็เต็ม    

French Food by French Chef, that is normal!  But French food by a Japanese Chef, now that is  interesting.  The Japanese are famed for their cuisine as well.  They are meticulous in their attention to details concerning the quality of food, the taste, and the way it's prepared and served.  This restaurant has to be good otherwise it wouldn't receive any patronage in Paris.

The name - Stella Maris with maestro Chef Tateru Yoshino.  The waiters are well-trainced in the ways of the French as is the decor white, clean and simplistic.  All 10 tables are full almost continuously throughout the night.






Complimentary from Chef
ขนมปังใส่ชีส  เสริฟมาร้อน ๆ หอมกลิ่นชีส นุ่ม เหนียวนิด ๆ
จนฉันคิดว่าผสมแป้งโมจิด้วยซ้ำ  เพื่อใส่กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นเข้าไป


Chilled Tomato Soup (Complimentary from Chef)

ซุปมะเขือเทศเย็น
รสชาติอร่อย สดชื่นมาก  ไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ของมะเขือเทศเลย  
โดยเฉพาะสำหรับฉันซึ่งไม่เคยทานน้ำเขือเทศได้  ยังยอมรับว่า  จานนี้อร่อยมากค่ะ


Green Salad


Millefeuille de thon marine it d'aubergine, tapenade, caviar d'elevage Francais

จานนี้ฉันยกให้เป็นอันดับหนึ่งในใจเลยค่ะ  ปลาทูน่าที่สดและได้คัดมาเป็นอย่างดี  ไม่มีคาว  
ปลาทูน่าหั่นเรียงมาเป็นชั้น ๆ  เวลากัดเข้าไปในปาก  หวาน แถมละลายโดยไม่ต้องเคี้ยว  
ส่วนที่เชฟตัดมาเป็นก้อน ๆ เรียงอยู่รอบจาน  เวลาเคี้ยวจะหนึบ ๆ หน่อยให้รสชาติที่แตกต่างออกไป


Duo de foie gras de canard, l'un au torchon, l'autre cru marine aux fruits secs

ฟัวกราส์ หรือตับบด 2 แบบที่ถูกปรุงรสมาต่างกัน  เสริฟพร้อมผลไม้แห้งต่าง ๆ 


Homard bleu de Bretagne roti

จานนี้อาจดูธรรมดาไปหน่อย  แต่หน้าตาสวยงามดี  แอสพารากัสก็อร่อยมาก 


 Bar de ligne grille, artichauts a la barigoule

ปลาค็อดย่าง  เสริฟมาพร้อมกับอาร์ติโช้ค  
ปกติแล้วฉันไม่ค่อยโปรดอาหารทะเลสไตล์ฝรั่งซักเท่าไหร่  คงเพราะนิยมอาหารรสชาติจัดจ้าน  แบบไทยจะอร่อยเหาะถูกใจเป็นที่สุด  จนอยากจะพกน้ำจิ้มซีฟู้ดของเราไปไหนต่อไหนด้วย  
แต่ฉันก็ต้องยอมรับว่า ปลาจานนี้อร่อยใช้ได้ทีเดียว  เนื้อแน่น  ไม่จืดชืดอย่างอาหารจานปลาทั่ว ๆ ไป  
และด้วยปลาค็อดเป็นปลาที่มีไขมันมาก  ทำให้เนื้อปลาไม่แห้ง  
กลิ่นปลาที่ย่างมาก็หอมยั่วยวน ชวนรับประทานเป็นอย่างมาก

Carre d'agneau de Lozere roti en persillade de noix, epigramme d'agneau

ขาแกะย่าง
โดยส่วนตัวแล้วไม่ค่อยชอบเนื้อแกะเท่าไหร่ค่ะ  เพราะกลิ่นของมัน  จานนี้มีกลิ่นที่พอรับได้  ซึ่งใคร ๆ ก็บอกว่า  เนื้อแกะถ้าไม่มีกลิ่นเลยก็ไม่ใช่แกะ  จะไม่มีเสน่ห์ อันนี้ก็ต้องแล้วแต่  รสนิยมใครรสนิยมมัน


Filet de Saint Pierre poele sans peau, legumes de saison

ปลาจอห์น โดรี เสริฟกับผักตามฤดูกาล
อย่างที่ออกตัวไว้ว่าไม่ชอบทานปลาเท่าไหร่  จานนี้ก็รสชาติดี  แบบไม่ได้โดดเด่น  
แต่ผักต่าง ๆ ที่เสริฟมาด้วยนั้น  อร่อยมาก  หวาน กรอบ อร่อย  
โดยเฉพาะ แอสพารากัสขาว  ที่ถึงฤดูของมันพอดิบพอดี

Petit Four and Espresso


เป็นยังไงกันบ้างคะ  อาหารฝรั่งเศสโดยเชฟชาวญี่ปุ่น  สำหรับฉัน  ขอบอกว่า ได้ทั้งรสชาติอร่อย ถูกปาก  และได้อาหารตา สวยถูกใจด้วยค่ะ  ถ้ามีความคิดเห็นอย่างไรก็แชร์สู่กันฟังได้นะคะ  ยินดีเสมอ  แล้วเจอกันร้านต่อไปนะคะ




No comments:

Post a Comment